Siam Sweet Basil

Botanical Database

ชื่อ : Siam Sweet Basil / สยาม สวีท เบซิล

ชื่อทั่วไป : โหระพา

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Ocimum basilicum Linn

ที่มา : มีถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้คือแถบประเทศไทย ฟิลิปปินส์ อินโดนีเซีย

Scents Discription :  พืชที่กลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์อย่าง Siam Sweet Basil หรือ โหระพา คือเป็นพืชพื้นเมืองของอินเดีย อีกหนึ่งชนิดที่ได้รับความนิยมอย่างมากตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  ในตำรากล่าวไว้ว่าอาณาจักรโรมันได้นำโหระพาไปเผยแพร่ทั่วทวีปยุโรป และในภายหลังได้กระจายตัวไปทั่วโลกในเขตร้อน และเขตอบอุ่นทั่วทุกมุมโลก จึงกล่าวได้ว่าโหระพานั้นเป็นพืชจากแถบโลกเก่าทางตะวันออกที่แพร่หลายที่สุด โหระพาเป็นพืชล้มลุกที่มีอายุสั้น มีความสูงของทรงพุ่มไม่เกิน 60 เซนติเมตร ลำต้นเป็นรูปสี่เหลี่ยม ก้านใบและลำต้นมีม่วงแดง ใบสีเขียว ใบเป็นรูปหอกยาวประมาณ 1-3 นิ้ว ออกดอกเป็นชั้นคล้ายฉัตร ดอกสีขาว ม่วงหรือชมพู มีกลิ่นหอมตลอดทั้งต้น โหระพาสามารถเจริญเติบโตได้ดีในดินแทบทุกชนิดที่มีความชื้นสม่ำเสมอ ต้องการแสงแดดเต็มที่ตลอดวัน และสามารถปลูกได้ตลอดทั้งปี 

อย่างคำภาษาอังกฤษคำว่า Basil จากชื่อของโหระพา มาจากภาษากรีก Basileus แปลว่า ราชา หรือ ผู้นำของปวงชนโดยในบางตำราระบุว่าโหระพานั้นถูกใช้เป็นส่วนประกอบของสมุนไพรต่างๆ ที่ราชวงศ์ยุโรปโบราณใช้ใส่ ผสมในตอนอาบน้ำเนื่องจากมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์และช่วยดับกลิ่นได้เป็นอย่างดี ถือได้ว่ากลิ่นของโหระพานั้นเป็นเป็นดั่งเครื่องหอมของราชวงศ์เลยทีเดียว  จวบจนปัจจุบันโหระพาได้รับความนิยมอย่างมาก ทางตะวันตกนิยมบริโภคใบแห้ง น้ำสลัดใช้โหระพาเป็นส่วนผสมเป็นน้ำสลัดที่คู่กับอาหารอิตาเลียน ในอเมริกาก็นิยมบริโภค นิยมนำมาประกอบอาหารหลากชนิดในประเทศไทย ซึ่งช่วยปรุงแต่งกลิ่นรสของอาหารให้น่ากินยิ่งขึ้น ช่วยดับกลิ่นคาวของอาหารหลายชนิดใช้ใบปรุงอาหารเป็นผักโรยชูรสได้หลายชนิด ใบและยอดอ่อนใช้กินเป็นผักสด เป็นเครื่องแนมอาหารคาวหรืออาหารว่างได้เป็นอย่างดี โดยโหระพามาจากอียิปต์ ฝรั่งเศส และแคลิฟอเนีย มีกลิ่นแตกต่างกันกับของไทย สำหรับคุณสมบัติทางยาของโหระพา ก็คือช่วยในการย่อยอาหาร แก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง เพราะในโหระพาสามารถช่วยขับลมในลำไส้ได้เป็นอย่างดี  

Short Scents Discription : Siam Sweet Basil ถิ่นกำเนิดอยู่ในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ช่วยในการย่อยอาหาร แก้อาการจุกเสียด แน่นท้อง มีกลิ่นเขียวฉุน ให้ความรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง อบอุ่นสงบผ่อนคลาย

Scents Characteristics : ให้กลิ่นเขียวฉุน ให้ความรู้สึกสดชื่น ปลอดโปร่ง อบอุ่นสงบผ่อนคลาย

Scents Ideas : 
กลิ่น และผลิตภัณฑ์ : 
เกร็ดความรู้ :  โหระพาเป็นพืชตระกูลเดียวกับกะเพราและแมงลักแต่กลิ่นรสต่างกัน  ใบโหระพามีคุณค่าทางยาช่วยย่อยอาหาร ช่วยให้เจริญอาหาร ขับลมในลำไส้ แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ ท้องร่วง แก้อาการคลื่นไส้อาเจียน นอกจากนี้ ใบโหระพามีสรรพคุณรักษาโรคหวัด รักษาอาการปวดศีรษะ โดยใช้ยอดอ่อนต้มกับน้ำดื่มเป็นชา หรือกินเป็นผักสด ใช้ร่วมกับขิงแก้ไอ และช่วยกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกัน 

Blend will with….  :

Scents Details : 
Note : TM
Family : Herb & Spice
Sub- Family : Aromatic Herbs 
Level : Rich
Scents Type :  Fresh / Green

Clarifying Properties : Cold & Flu
บรรเทาอาการ : ปัญหาทางเดินหายใจ, ปวดหัว, ไมเกรน, คลื่นเหียนอาเจียน, นอนไม่หลับ, ไล่แมลง
ข้อควรระวัง : ห้ามใช้ในผู้ที่มีครรภ์

Post a comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

We use cookies to give you the best experience.