SHARE:

BACK

“THE EXPEDITION“ ออกเดินทางค้นหาความหมาย อย่างไม่คาดหวังเป้าหมาย

Date

Categories
What's News

ออกเดินทางไปกับอาหารไร้ชื่อทั้ง 10 คอร์ส ที่จะพาคุณกลับไปยังพื้นที่แห่งประสบการณ์ที่คุณนั้นอาจจะเคยพบเจอมาแล้วในอดีต และทำความรู้จักกับมันใหม่อีกครั้งกับ เชฟส้ม-จุฑามาศ Artist Chef แห่ง Karmakamet Conveyance


karmakamet conveyance


ทุกวันนี้เราต่างให้คำนิยามของคำว่า ประสบการณ์ เป็นแบบไหน ?

สำหรับ Karmakamet ประสบการณ์ คือ ความจัดเจนที่เกิดจากการกระทำหรือได้พบเห็นมา และประสบการณ์ก็ล้วนแล้วแต่มีสิ่งที่มีคุณค่าปะปนอยู่ในสิ่งนั้นๆ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์ทางตรงหรือทางอ้อมที่ผ่านมา ล้วนแล้วมีผลต่อการใช้ชีวิตในทุกแง่มุมของคุณไปตลอดกาลเหมือนค่ำคืนนี้ที่ Karmakamet Conveyance ที่เราได้เดินทางผ่านอาหารทั้ง 10 คอร์ส “THE EXPEDITION” New Tasting Menu จากเชฟส้ม-จุฑามาศ และพูดคุยกันต่อในเรื่องของประสบการณ์ในการรับประทานอาหารทั้ง 10 คอร์ส โดยเชฟส้มเริ่มต้นด้วยการกล่าวย้อนกลับไปถึง “APPRECIATION” Concept ของคอร์สที่แล้วซึ่งเกิดขึ้นหลังโควิด ที่ทำให้เราต้องยอมรับและยินดีสิ่งที่เกิดขึ้น เพราะไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นมันก็ดีไปหมด ซึ่งแตกต่างจากคอร์ส ”THE EXPEDITION” อย่างสิ้นเชิง ที่เกิดขึ้นจาก “การคิดถึงรสชาติอาหารที่คุ้นเคย” เพราะคุณจะได้ออกเดินทางผ่านรสชาติอาหาร ผ่านประสบการณ์การเดินทางหลากหลายของเชฟส้ม ที่ล้วนแล้วแต่มีความทรงจำยากที่จะลืม และอยากจะแชร์ความรู้สึกเหล่านั้นให้ทุกคนที่มารับประทานร่วมตีความรสชาติอาหารแต่ละจาน เพราะไม่แน่เมนูนั้น อาจเป็นรสชาติที่คุณต่างก็คุ้นเคย และชวนให้ความรู้สึกเก่าๆ ที่ผุดขึ้นมาในความคิดของคุณในตอนนั้นได้ทำหน้าที่ของมันอีกครั้งโดยไม่รู้ตัว “เชฟกล่าว“


“THE EXPEDITION” New Tasting Menu


“EXPEDITION“ แปลว่าการเดินทาง

ส่วนใหญ่แล้วถ้าเราดูตาม Dictionary ก็จะแปลว่าการสำรวจเป็นหมู่คณะ แต่จริงๆ แล้วมันคือการเดินทางท่องเที่ยวค้นหานั่นแหละ สำหรับพี่แล้วมันอาจจะหมายถึงการเดินทางท่องเที่ยวค้นหาแบบที่ไปตามสถานที่จริงๆ สำหรับพี่นะ ไปในสถานที่จริงก็ได้ แต่บางครั้งมันก็เหมือนการสำรวจในหัวของเราเอง การสำรวจในหัวก็เหมือนกับการ… “การประมวลผล“ เชฟกล่าวกับเรา“


“THE EXPEDITION” New Tasting Menu


“มันหมายถึงเราเดินทางไปในที่ต่างๆ แล้วเราก็ประมวลผล เพื่อที่จะอะไรก็ไม่รู้เพราะมันขึ้นอยู่กับแต่ละคน ซึ่งมนุษย์เรามีชีวิตอยู่เพื่อค้นหาความหมายตลอดเวลา จริงไหม? การค้นหาความหมายในระหว่างการเดินทางของชีวิต ที่บางทีเราก็ไม่รู้ว่าจะค้นหาเพื่อที่จะอะไรเหมือนกัน แต่เมื่อชีวิตของเราทุกคนนั้นมันเหมือนจะอยู่นิ่งๆ ไม่ได้ การออกเดินทางคือส่วนหนึ่งของประสบการณ์ในการค้นหาความหมายของชีวิต ที่ต่อให้คุณไม่ได้ตั้งเป้าหมาย ทุกการเดินทางคุณจะได้อะไรสักอย่างกลับมา นั้นแหละคือประสบการณ์”“ทีนี้เราก็อาจจะคิดว่าการเดินทางจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง เราก็ไปค้นหาอะไรบ้างอย่างแล้วเราก็คิดว่าอาจจะเจอ แต่ในความเป็นจริง คือเราอาจจะไม่เจออะไรเลย เราเลยต้องเดินหน้าต่อไป ค้นหาไปเรื่อยๆ ในระหว่างทาง เพราะฉะนั้น “EXPEDITION“ ก็คือการเดินทางค้นหาจากที่หนึ่งไปที่หนึ่ง จะเห็นว่าอาหารแต่ละเมนูไม่ได้สอดคล้องกันเลย มันจั้มด้วยซ้ำจากเมนูหนึ่งไปเมนูหนึ่ง มันก็ไม่ได้เกี่ยวข้องอะไรกัน แต่จริงๆ แล้วมันมีความเกี่ยวข้องกันก็คือว่า มันคือสถานที่หนึ่งไปยังสถานที่หนึ่ง ซึ่งมันไม่ได้อยู่ติดกัน และอาจจะไม่ได้อยู่ในเวลาที่ติดกัน มันอาจจะไม่ได้วันนี้กับพรุ่งนี้ อย่างเช่น วันนี้ฉันอยู่กรุงเทพ พรุ่งนี้ฉันไปหัวหิน อาหารมื้อนี้มันค่อนข้างจั้มเหมือนจากที่นึงกระโดดไปที่นึง ด้วยระยะเวลาที่มันคนละปี คนละสถานที่ เพราะ Decorative object มันคือเป็นสถานที่และวันที่ที่เราเดินทางไปหาความหมายของชีวิต มันคือที่สำคัญมาก และวันที่นี้ด้วย”“เราเชื่อมาตลอดว่าการได้อยู่กับตัวเองในขณะได้เที่ยว เป็นส่วนหนึ่งเพื่อหาความหมายของชีวิตเรานะ เราขับรถไปเรื่อยๆ ไปทะเลในวันหยุด ได้ไปดูทุ่งนา ทุ่งหญ้า ไปดูทะเล เป็นอีกหนึ่งในการค้นหาอะไรบางอย่างในแบบของเรา คือจริงๆ ที่เราพูดว่าค้นหาความหมายเพื่อให้เป็นนามธรรม และเข้าใจง่าย จริงๆ แล้วการที่เราไปไหนคนเดียว ลึกลงไปกว่าการที่พูดว่าค้นหาความหมายของชีวิต คือช่วงเวลาพวกนั้นเราสงบหมดเลย เรานิ่งสงบนิ่ง แล้วเมื่อเราคิดว่าเมื่อสงบนิ่ง เราก็คงจะค้นพบอะไรบางอย่าง แล้วเวลาที่เราสงบนิ่งแล้วมันโล่ง มันสบายแล้วมันก็ช่วยกลับมาไดร์ฟชีวิตที่เต็มไปด้วยความตึงเครียดในอาชีพเรา“

“เชฟกล่าว“


“THE EXPEDITION” New Tasting Menu


แขกที่มารับประทาน “THE EXPEDITION” จะได้อะไรกลับไป ?


“แขกหลายคนที่กลับมาทานคอร์สนี้ก็บอกกับเราว่า ครั้งนี้มีความแตกต่างของคอร์สนี้กับคอร์สที่แล้วมากๆ เพราะครั้งนี้คือครั้งที่ต้องใช้ประสบการณ์ และความรู้สึกลึกๆ ของแขกแต่ละคนจริงๆ ในการทำความเข้าใจทั้ง 10 คอร์ส ของเราในครั้งนี้ อย่างที่กล่าวไปตอนต้น คอร์สที่แล้วมันเรียกว่า “APPRECIATION” เกิดขึ้นหลังโควิด ช่วงหลังโควิดทุกคนรวมถึงตัวพี่ก็แพนิค ก็มีพฤติกรรมที่เปลี่ยนไป คือ ต้องดีลกับสภาพจิตใจที่มันไม่คงที่ เพราะฉะนั้นวันหนึ่งตื่นขึ้นมาก็รู้สึกว่าทุกอย่างที่มี มันเกิดขึ้นเพื่อให้เรายอมรับมันและยินดีปรีดากับมัน ซึ่งแปลว่า “APPRECIATION” คือคอร์สที่ผ่านมาที่ไม่ว่าอะไรที่เกิดขึ้นมันก็ดีไปหมด เพราะว่าพวกเราทุกคนอยู่ในสภาวะจิตใจที่ต้องยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้น “เชฟกล่าว“


“THE EXPEDITION” New Tasting Menu


“จริงๆ แล้ว Concept หลักหรือปรัชญาหลัก คือ “ทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนดีทั้งนั้น แต่ถามว่า “EXPEDITION” ต่อเนื่องกับ ”APPRECIATION” ไหม คำตอบคือ ไม่ต่อนะ มันคนละเรื่องกันเลย เพียงแต่ว่าทุกครั้ง ทุกที่ที่เราไป “EXPEDITION” เราก็ “APPRECIATION” มัน แต่ว่าอันนี้ “APPRECIATION” อาหาร มันคนละเรื่อง อันนี้เป็นเรื่องของการค้นหาความหมาย อันนั้นเป็นเรื่องของการยอมรับว่าทุกเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องดีทั้งนั้น ไม่ว่าจะอะไรก็ตาม ยกตัวอย่างเช่น คอร์สที่แล้วอาจมี Iconic คุกกี้ที่อยู่ในรูปมือ “APPRECIATION” ในอันนั้นเคยชื่อว่า โกไป ริเวอร์ เป็นแม่น้ำที่ไม่มีน้ำแล้วในหมู่บ้านที่เราเคยอยู่ แล้วโกไป ริเวอร์ ก็มีแต่คนที่ไม่ค่อยมีเงินทองอะไรมากมายเท่าไหร่ และขนมปังทุกอย่างมันก็เหม็นหืน เราก็ชอบไปนั่งกินชาที่ร้านชาที่ขายขนมปังเหม็นหืน และเราก็มีความสุขดีทุกวัน นั้นเป็นเรื่องของ “APPRECIATION” ที่เรา “APPRECIATION” ทุกอย่างที่เกิดขึ้น ไม่ว่ามันคืออะไรก็ตาม เพราะว่าความสวยงามมันอยู่ในทุกสิ่ง อันนั้นคือคอร์สที่แล้ว แต่อันนี้คือ “EXPEDITION” ในการเดินทาง ออกเดินทางค้นหา ซึ่งเราค้นหาไปเราอาจจะเจอว่าทุกที่สวยงาม และเราเองก็หวังเป็นอย่างยิ่งว่าทุกท่านที่อ่านบทความนี้จะมีโอกาสได้มามีส่วนร่วมในการเดินทางไปกับเราเหมือนกัน

“เชฟกล่าว”


“THE EXPEDITION” New Tasting Menu


พบกับ ”THE EXPEDITION” 10 คอร์สแบบไม่มีเมนูบอกล่วงหน้า ที่จะพาคุณออกเดินทางเพื่อค้นหาความหมายของชีวิต และสัมผัสความทรงจำและความรู้สึกที่คุ้นเคย ให้ได้รู้สึกถึงประสบการณ์เดิมที่คุณอาจจะลืมเลือนมันไปแล้วในสถานที่ใหม่ กับโปรโมชั่นราคาพิเศษ 1,990 บาท ++

ตั้งแต่วันนี้ – 31 พฤษภาคม 2564สามารถสำรองที่นั่งได้ผ่าน www.karmakametconveyance.com หรือ โทร 02 004 3997