SHARE:

BACK

Another Day #08 : Karmakamet X SF Cinema

Date

Categories
Interview

ในปีนี้เป็นปีที่มีหลายอย่างเปลี่ยนแปลง และนี่ก็คือหนึ่งในเรื่องที่เกิดขึ้นแล้วกับเรา เพราะมันคือครั้งแรกที่เราได้ทำการ Scents Collaboration กันระหว่าง Karmakamet และ SF Cinema เกิดจากทาง SF Cinema ติดต่อมาว่าอยากให้ทำกลิ่นให้หนังแต่ละเรื่องที่เข้าฉาย


เราก็ตื่นเต้นดีใจเหมือนจะได้ทำสิ่งที่ฝันมาตั้งนาน ก็เลยคุยๆ กันแล้วตกปากรับคำไปเลย


 


คือตอนเป็นเด็กๆ บ้านอยู่ใกล้โรงหนังครับ แล้วก็แอบแม่ไปดูหนังตลอดด้วยว่าเป็นเมืองเล็ก คนทั้งเมืองก็รู้จักกันหมด ลุงเฝ้าประตูก็เลยให้ดูฟรีแทบทุกเรื่อง แล้วทีนี้โรงหนังสมัยก่อนเนี่ยมันสูบบุหรี่ได้ เด็กๆก็เหม็นควันบุหรี่ กลับมาบ้านทุกครั้งแม่ก็จะบ่นเพราะรู้ว่าแอบหนีไปดูหนังมา เคยคิดตั้งแต่ตอนนั้นละ ว่าถ้าโรงหนังเนี่ยหอมๆ น่าจะดีจะได้ไม่โดนดุ พอโตขึ้นมา ก็ยังชอบดูหนังอยู่นะ เพราะสมัยวัยรุ่นเนี่ยมันไม่มีอะไรให้ทำนัก ก็ดูเยอะก็เลยคิดไปอีกว่าน่าจะดี ถ้าเวลาในหนังมีทะเลแล้วเราก็ได้กลิ่นทะเลไปด้วย จนลืมๆ ความคิดพวกนี้ไป


 


โดยส่วนตัวเนี่ย สัมผัสได้มาตลอดว่าทุกๆ สถานที่เนี่ยมีกลิ่นของมันเองนะครับ แต่คนมักจับสัมผัสไม่ได้เพราะมันละเอียดไม่ทันจับความรู้สึกได้ นอกจากกลิ่นอะไรที่เปลี่ยนไปชัดๆ ลองคุยกับทีมงานทุกคนก็ชอบ คือมันได้ 2 ประโยชน์


1. ได้ทำตามความฝัน


2. ได้เพิ่มอรรถรส ลดภาวะความตึงเครียดให้กับสังคมในช่วงนี้


 


อันข้อ 2 นี่สำคัญนะครับ โดยเฉพาะในสภาพเศรษกิจ สังคม ที่กดดัน ไม่รู้หัวรู้ก้อยทายไม่ถูกแบบนี้เนี่ย การไปดูหนังที่ชอบ ในความมืดสงบ สบาย สะอาด มีเก้าอี้นวมนุ่มๆ ตัวใหญ่ๆ ให้ซุกเหมือนมีปราการส่วนตัวมันช่วยลดสภาวะความเครียดได้จริงๆ คือคิดว่าเหมือนหนีความตึงเครียดไปท่องเที่ยวในความฝันชั่วคราวแบบนั้นครับ! ยิ่งตอนนี้เดินทางไปไหนแบบภาวะปกติไม่ได้เสียด้วย หิว ก็มีเครื่องดื่มขนมขบเคี้ยวเสิร์ฟแบบเฟิร์สคลาส เสิร์ฟคล้ายๆ บนเครื่องบินอีก ผมว่าเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่ทำให้หายคิดถึงการเดินทางไปด้วย ยิ่งคุ้มค่าเลย


SF CINEma x KARMAKAMET


จะว่าไปการไปดูหนังปัจจุบันมันไม่เหมือนสมัยผมเด็กๆ หรือกระทั่งวัยรุ่นแล้วครับ ยิ่งหนังเรื่องไหนที่เราปลื้ม ผู้กำกับ นักแสดง คนเขียนบท หรือเคยอ่านหนังสือมาแล้วเนี่ย ยิ่งดีใหญ่เลย ดีกว่าดูที่บ้านเพราะมีคนกวนบ้างละ จอเล็กไปบ้างไม่เต็มอิ่ม อยากให้ลองมาชมกันนะครับ แล้วพบกับกลิ่นหอมของเราได้ที่โรงภาพยนตร์ First Class ของทาง SF Cinema ทุกสาขา